Hanbok

Hán phục khác nhau

Hanbok là trang phục truyền thống của Hàn Quốc đã có hơn 1,600 năm lịch sử. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, người ta cho rằng Hanbok là một loại Hán phục, và vì Hanbok là trang phục truyền thống của người Trung Quốc gốc Triều Tiên nên nó là trang phục truyền thống của Trung Quốc. Ngoài ra, Hanbok liên tục xuất hiện trên các chương trình khác nhau được sản xuất tại Trung Quốc, như ‘Shining Nicky’, ‘Calling the Emperor’, và ‘Jinsugi’, trong đó nhấn mạnh rằng Hanbok là trang phục truyền thống của Trung Quốc.

Tuy nhiên Hanbok và Hán phục là hai loại trang phục hoàn toàn khác nhau.

Hán phục là một từ chỉ trang phục truyền thống của người Hán ở Trung Quốc, là một từ mới bao gồm trang phục của nhiều triều đại khác nhau từ thời Xuân Thu Chiến Quốc tới thời nhà Tần, Hán, Đường và Tống, v.v.

Hán phục là loại váy một mảnh và có đặc điểm là để lộ đường nét cơ thể bằng cách chỉ mặc một hoặc hai lớp dưới váy. Nhưng Hanbok lại bao gồm áo khoác ngoài Jeogori, quần, váy và áo khoác ngoài dáng dài Durumagi, là loại trang phục hai mảnh với nhiều lớp váy áo mặc bên dưới nhm tạo cảm giác bồng bềnh cho váy.

Chính vì những đặc điểm này mà chúng ta có thể thấy Hanbok và Hán phục là hai trang phục hoàn toàn khác nhau.

Ngoài ra, cũng có ghi chép rằng thời nhà Minh, khi trang phục Goryeo trở nên thịnh hành, các hoàng đế Trung Quốc đã cấm người dân mặc trang phục Goryeo, tức Hanbok. Điều này chỉ ra rằng Hanbok và Hán phục là hai loại trang phục riêng biệt.