Làn sóng Hàn Quc Hallyu

Hallyu (Korean Wave – Làn sóng Hàn Quốc) là từ xuất hiện lần đầu tại Trung Quốc khi các bộ phim truyền hình Hàn Quốc được công chúng yêu thích vào thập niên 1990.

T Hallyu vn bt đu t t Hallyu(寒流) nghĩa là “Văn hóa khác ăn sâu một cách đáng sợ”, nhưng từ này lại được thể hiện thành từ đồng âm khác nghĩa khác là từ Hallyu(韓流 – Làn sóng Hàn Quốc) nên từ Hallyu (韓流 – Làn sóng Hàn Quốc) đã được sử dụng rộng rãi đến ngày nay. 

Phạm vi của Hallyu là toàn bộ văn hóa Hàn Quốc, trong khi trước kia chỉ tập trung vào lĩnh vực phim ảnh, âm nhạc, thì hin nay Hallyu đang có ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu ở nhiều lĩnh vực khác nhau như thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm, v.v.

Nội dung Hallyu được yêu thích nhất hiện nay chính là K-POP, phim truyền hình. Đc bit dưi s ph biến rng rãi ca internet thì các nội dung này đang nhn được s yêu thích thông qua các kênh khác ngoài kênh truyền hình như Youtube, SNS, OTT,v.v.

K-POP

Tại Hàn Quốc, các nhóm nhạc K-POP nổi tiếng có thể kể đến như BTS, BLACKPINK, nhưng giờ đây, không chỉ nhng ca sĩ ni tiếng hàng đu mi nhn đưc s yêu mến, mà cả nhng ca sĩ không thuộc hàng Top trong nền âm nhạc Hàn Quốc cũng đang dần hình thành lượng fan hâm mộ đông đảo.

Và các nhóm nhc Idol có thành viên là người Việt Nam cũng đang có xu hướng gia tăng như Hanbin của nhóm TEMPEST, Hani của nhóm New Jeans.

<Có thể phân K-POP thành 3 thế hệ>

 • Thế hệ thứ 1 (Gen1) – Cuối nhng năm 1990 ~ Đầu những năm 2000
  Nhóm nhạc nam : HOT, SECHSKIES, Shinhwa, GOD…
  Nhóm nhạc nữ : SES, Fin.K.L, Diva, Jewelry …
  Nhóm nhạc nam nữ : S#ARP, KOYOTE
  Ca sĩ solo : BoA
 • Thế hệ thứ 2 (Gen2) – T 2004 đến 2010
  Nhóm nhạc nam : Dongbangsinggi, Super Junior, Shinee, 2PM, CNBlue, Infinity, B1A4, BlackB…
  Nhóm nhạc nữ : Kara, SNSD, Davichi, 2NE1, Tiara, F(x), MissA, Girl’s Day, Sistar, Apink, EXID, AOA, Crayon Pop…
  Ca sĩ solo : Yoonha, Ivy, Son Dam Bi, IU
 • Thế hệ thứ 3 (Gen3) – T 2010 tr đi
  Nhóm nhạc nam : EXO, BTOB, BTS, WINNER, IKON, Seventeen, NCT…
  Nhóm nhạc nữ : MAMAMOO, Red Velvet, GIRLFRIEND, OH MY GIRL, TWICE, BLACKPINK, I.O.I, (G)I-DLE …

Nguồn ảnh

https://ibighit.com/bts/kor/profile/
https://programs.sbs.co.kr/star/blackpink/main

K-DRAMA

.

Bộ phim truyền hình chính thức tạo nên tên tuổi Hàn Quốc chính là phim “Anh em nhà bác sĩ”

Sau phim “Anh em nhà bác sĩ”, các bộ phim như “Trái tim mùa thu”, “Bản tình ca mùa đông”, “Nấc thang lên thiên đường” đã tạo nên cơn sốt và khiến cơn bão phim truyền hình Hàn Quốc chính thức bắt đầu.

Đặc biệt, các bộ phim cổ trang như “Nàng Daejanggeum”, “Thần y Heojun”, “Jumong” đã khiến ẩm thực, lịch sử và trang phục truyền thống của Hàn Quốc vang xa khắp thế giới.

Cuối năm 2013, bộ phim “Những người thừa kế” và “Vì sao đưa anh tới” được lan truyền rộng rãi trên internet và đã trở thành những HIT lớn cho phim truyn hình Hàn Quc. Đầu năm 2020, các tác phẩm như “Tầng lớp Itaewon”, “Hạ cánh nơi anh”, “Điên thì có sao” cũng nhận được sự chào đón nồng nhiệt thông qua các công ty cung cấp dịch vụ OTT.

Ngoài ra, thông qua dịch vụ OTT, các bộ phim K-DRAMA khác như “Trò chơi con mực”, “Điệu chacha làng biển”, “Chuyện đời bác sỹ 2” cũng đã tạo nên tiếng vang lớn.

Nguồn ảnh

http://program.tving.com/tvn/cloy/4/Board/View
http://program.tving.com/tvn/doctorlife2/8/Board/View

K-FOOD

Ẩm thực Hàn Quốc chính thức bắt đầu được biết đến thông qua các bộ phim truyền hình Hàn Quốc.

Đặc biệt, bộ phim “Nàng Daejanggeum” đã tạo nên s quan tâm lớn cho người hâm mộ v các món ăn Hàn Quốc. Sau đó, các bộ phim lấy đề tài về ẩm thực Hàn Quốc như “Cười lên Donghae” hay “Vua bánh mì Kim Tak Goo” được phát sóng đã khiến khán giả ngày càng quan tâm nhiều hơn tới ẩm thực Hàn Quốc.

Các món ăn K-FOOD được ưa chuộng trên toàn thế giới có thể kể đến hiện nay như Tteokbokgi, Kimbap, Mỳ ra-myeon, chả cá, dồi lợn… Các món ăn theo mùa như bánh rán Hottok, bánh cá nhân đậu đỏ, Bingsu cũng nhn được yêu thích.

Hiện nay, các món ăn Hàn Quốc có th d dàng đưc tìm thy nhiều nơi trên thế giới thông qua hệ thống siêu thị như Kmart, Lotte mart…

Ngoài ra, các chuỗi cửa hàng cà phê, bánh ngt, fastfood và đồ ăn đường phố ca Hàn Quốc như Lotteria, Paris Baguette, Tous les jours, Coffee Bean, Café Bene, Angel in us, Schoolfood cũng rất được yêu thích.