Lịch sử

Gojoseon

Gojoseon là quốc gia đầu tiên của Hàn Quốc.

Ban đầu Gojoseon tên là Joseon, nhưng vì tên gọi này trùng với tên triều đại Joseon được lập vào năm 1392, nên chữ “Go” nghĩa là “cổ” đã được thêm vào và trở thành Gojoseon để phân biệt hai quốc gia.

Đặc biệt, Gojoseon còn nổi tiếng với thần thoại kiến quốc.

“Hwanung, con trai của trời, đã xuống h gii cùng với các vị thần cai quản gió, mưa và mây để giúp ích cho loài ngưi.”

Một ngày nọ, một con gấu và một con hổ đến gặp Hwanung và ước được trở thành một con người.

Hwanung nói với gấu và hổ rằng chúng có thể trở thành người nếu chỉ ăn tỏi và lá ngải cứu và không được nhìn thấy ánh sáng mặt trời trong suốt 21 ngày.

Gấu và hổ bắt đầu ăn tỏi và ngải cứu trong hang, và con gấu đã trở thành người, nhưng con hổ đã bỏ cuộc. Gấu sau khi trở thành người đã kết hôn với Hwanung, rồi sinh ra người con tên là  Dangun Wanggeom.”

Thần thoại này được tạo ra để thần thánh hóa vua của Gojoseon, Dangun Wanggeom, đng thithông qua đó có thể hiểu rằng bộ tộc tin vào vị thần trời và bộ tộc tin vào vị thần gấu đã hợp lực để tạo ra vương quốc Gojoseon.

Di sản văn hóa tiêu biểu của Gojoseon là dao găm đồng hình cây đàn nguyệt và mộ đá.

Thời đại Tam Quốc Triều Tiên

Thời đại Tam Quốc là nói đến thời k mà ba vương quốc là Goguryeo (Cao Ly cổ), Baekje (Bách Tế) và Silla (Tân La) trị vì Hàn Quốc.

Goguryeo là quốc gia được lập ra bởi Go Jumong, tồn tại từ năm 37 đến năm 668 trước Công nguyên.

Vị vua nổi tiếng nhất của Goguryeo là vua Gwanggaeto Daewang (Quảng Khai Thổ Thái Vương), được biết đến là vị vua đã chinh phục phần lớn khu vực Mãn Châu thời bấy giờ.

 

Baekje là quốc gia do con trai của Go Jumong là Onjo lập ra.

Baekje vốn đã là con đường tơ lụa kết nối Trung Quốc, Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, là trung tâm giao lưu sôi nổi với cả các quốc gia như Việt Nam, Ấn Độ, v.v.

 

Silla được thành lập bởi Vua Park Hyukgeose (Phác Hách Cư Thế) và đã thống nhất ba vương quốc Goguryeo, Baekje và Silla vào năm 668.

Silla còn nổi tiếng là quốc gia được trị vì bởi Nữ hoàng Seondeok (Sơn Đức), nữ hoàng đầu tiên của Hàn Quốc.

Quốc gia Gaya

Gaya là quốc gia phát triển tập trung ở khu vực phía Nam Hàn Quốc, là quốc gia kết nối Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản tương tự như Baekje.

Gaya nổi tiếng là đất nước sản xuất các sản phẩm từ sắt chất lượng cao, và đã để lại một di sản văn hóa đồ sắt tuyệt vời dựa trên công nghệ gia công sắt của mình.

Gaya cũng đã tạo ra văn hóa nghệ thuật của riêng Gaya, phát minh ra đàn Gayageum, một nhạc cụ bng dây tiêu biểu ở Hàn Quốc.

Silla Thống nhất (Tân La Thống nhất)

Silla Thống nhất là quốc gia đưc hình thành sau khi Silla giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh với Goguryeo và Baekje và đã thống nhất Tam Quốc.

Shilla Thống nhất được thành lập vào năm 668 và tiếp tục tồn tại cho đến triều đại Goryeo.

Thời Silla Thống nhất, Phật giáo đặc biệt được truyền bá rộng rãi, đã hình thành nhiều di sản văn hóa gắn lin với Phật giáo.

Di sản văn hóa tiêu biểu của thời Shilla Thống nhất là hang Seokguram và tháp Dabotap.

Balhae(Bột Hải)

Balhae là một quốc gia cùng thời với Silla Thống nhất và được thành lập bởi Dae Jo-yeong.

Nhìn vào di sản văn hóa và văn hóa của Balhae, chúng ta sẽ thấy có nhiều điểm tương đồng với Goguryeo vì Balhae là quốc gia kế tục Goguryeo.

Vì vậy, có thể thấy Balhae cũng là mt phn ca lịch sử Hàn Quốc.

Di sản văn hóa tiêu biểu của Balhae là tượng hai Phật ngồi song song (Nhị Phật Tịnh Tọa Tượng), sư tử đá, v.v.

Triều đại Goryeo

Goryeo được thành lập bởi Vua Taejo (Thái Tổ) sau thời Silla thống nhất.

Vì Goryeo là thời kỳ thường xuyên xảy ra chiến tranh với ngoi quc, nên Goryeo đã cố gắng giành chiến thắng trong cuộc chiến bằng cách nuôi dưỡng đức tin của cả đất nước.

Vì lý do này, nhiều di sản văn hóa liên quan đến Phật giáo, quốc giáo thời đó đã được tạo ra trong thời kỳ Goryeo. Trong đó, bản in chữ khắc kim loại cổ nhất còn sót lại đến ngày nay là Jikji Simche Yojeol (直指心體要節, Trực Chỉ Tâm Thể Yếu Tiết) cũng đã được tạo ra vào thời đại Goryeo.

Jikji Simche Yojeol được biết đến là bản in chữ khắc kim loại cổ nhất, ra đời sớm hơn cả Kinh thánh Gutenberg 42 dòng 78 năm.

Ngoài Jikji Simche Yojeol, thời kỳ Goryeo còn để lại nhiều di sản văn hóa tiêu biểu như: Tam tạng kinh điển Koreana, Bát vạn Đại tạng kinh và men ngọc Goryeo, v.v.

Triều đại Joseon

Joseon được lập ra bởi Thái tổ Lee Seong Gye sau triều đại Goryeo. 

Joseon là quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất đến văn hóa Hàn Quốc, đặc biệt, văn hóa và tư tưởng của thời kỳ cuối triều đại Joseon vẫn đang thể hiện sâu đậm trong đất nước Hàn Quốc hiện đại.

Triều đại Joseon cũng được sử dụng làm chất liệu cho nhiều bộ phim truyền hình và điện ảnh, chẳng hạn như phim truyền hình “Nàng Dae Jang Geum”, “Cuộc chiến Hoàng cung”, “Lục long tranh bá”, phim điện ảnh “Nhà vua và chàng hề”, v.v.

Thiết kế Hanbok đang thịnh hành hiện nay cũng chính là Hanbok được thịnh hành dưới triều đại Joseon.