Danh nhân

Vua Sejong (Thế Tông Đại Vương)

Vua Sejong là vị vua thứ 4 của triều đại Joseon (Triều Tiên) và là nhân vật ban hành ra bộ chữ cái Huấn Dân Chính Âm.

Huấn Dân Chính Âm là tên gọi đầu tiên của bộ chữ cái tiếng Hàn Hangeul, có nghĩa là “Âm chuẩn để dạy bách tính”.

Vua Sejong đã to ra Huấn Dân Chính Âm những người dân thường không biết Hán tự.

Huấn Dân Chính Âm đã có đóng góp vô cùng to lớn vào việc giảm tỷ lệ mù chữ của người dân, và Hàn Quốc đã chỉ định ngày 9/10 hàng năm là Ngày Hangeul để kỷ niệm ngày ra đời của bộ chữ cái Hangeul.

Ngoài ra, vua Sejong là một trong những vĩ nhân mà người Hàn Quốc đặc biệt yêu mến vì trong thời gian vua Sejong trị vì, chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa của Joseon đều có nhng bước phát triển vượt bậc.

Hình ảnh vua Sejong có thể được thấy trên tờ tiền 10,000 won Hàn Quốc hay bức tượng đồng đưc đt ti quảng trường Gwanghwamun.

 

 

 

Ở Việt Nam có nhân vật nào đã có những nỗ lực to lớn trong việc giảm tỷ lệ mù chữ không?

Alexandre de Rhodes là một nhà truyền giáo người Pháp, người đã tạo ra bộ Chữ Quốc Ngữ hiện được dùng để biểu thị tiếng Việt.

Chữ Quốc Ngữ được tạo ra bằng cách sử dụng các ký tự Latin, đã góp phần làm giảm tỷ lệ mù chữ ở Việt Nam bằng cách mang lại một sự thay đổi lớn trong hệ thống chữ viết của Việt Nam, vốn sử dụng chữ Hán và chữ Nôm.

Tướng quân Yi Sun-sin

Yi Sun-sin (1545~1598) là một võ quan của triều đại Joseon.

Lý do Tướng quân Yi Sun-sin tr thành nhân vật nổi tiếng nhất trong số rất nhiều quan võ của Hàn Quốc là vì ông đã giúp Joseon giành chiến thắng lớn trong cuộc chiến tranh với Nhật Bản.

Tướng quân Yi Sun-sin cũng nổi tiếng là người đã tạo ra tàu rùa Geobukseon.

Tàu rùa là tàu có hình con rùa, có gắn lưỡi dao sắc ở phần đầu và bố trí các khẩu pháo ở phía trước và hai bên, cho phép tàu tấn công từ nhiều hướng.

Tướng quân Yi Sun-sin đã sử dụng tàu rùa và nhiều lần giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh với Nhật Bản.

Cuốn nhật ký do chính tướng quân Yi Sun-sin viết trong chiến tranh (Nanjung Ilgi) cũng được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vì nó chứa đựng nội dung chi tiết về các tình huống chiến trận và các chiến thuật chiến tranh khác nhau.

Chúng ta có thể thấy được chân dung của tướng quân Yi Sun-sin trên đồng xu 100 won của Hàn Quốc và bức tượng đồng của tướng quân được đặt ở Quảng trường Gwanghwamun.

 

 

Ở Việt Nam có vị tướng quân nào không?

ng Trần Hưng Đạo là vị tướng quân đã 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông.

Đặc biệt, trong cuộc xâm lược lần thứ 2 của quân Nguyên Mông, khi kinh thành Thăng Long thất thủ và Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đang nghĩ đến việc đầu hàng, ông đã viết bài hịch nổi tiếng “Dụ chư tì tướng hịch văn (諭諸裨將檄文)” hay còn gọi là Hịch Tướng Sĩ (檄將士) để cổ vũ tinh thần cho binh lính và đã đánh bại quân Nguyên Mông. Còn trong đợt xâm lược lần thứ 3 của quân Nguyên Mông, ông đã lợi dụng thủy triều và giành được chiến thắng vang dội.

Yu Gwan-sun

Yu Gwan-sun là một trong những nhà hoạt động độc lập tiêu biểu của Hàn Quốc, người đã lãnh đạo Phong trào Độc lập 1/3 trong thời kỳ Hàn Quốc là thuộc địa của Nhật Bản và là một trong những ngưi phụ nữ tiêu biểu nhất của Hàn Quốc.

Vào ngày 1/3/1919, tại Công viên Tapgol ở Seoul, một thanh niên đã đọc Tuyên ngôn Độc lập và khoảng 5.000 người dân và sinh viên đã tụ tập để hô vang “Hàn Quốc độc lập muôn năm”.

Lúc này, Yu Gwan-sun cũng đã tham gia Phong trào Độc lập 1/3, nhưng ngay khi thấy các thanh thiếu niên Hàn Quốc tham gia Phong trào này, Nhật Bản đã ra lệnh tạm thời đóng cửa các trường học trên toàn quốc.

Tuy nhiên, bất chấp lệnh trừng phạt của Nhật Bản, Yu Gwan-sun đã lãnh đạo Phong trào Độc lập 1/3 và cuối cùng bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ.

Yu Gwan-sun chết ở tuổi 18 do bị tra tấn và suy dinh dưỡng trong tù.

 

 

 

 

Việt Nam có nhân vật nữ tiêu biểu nào được yêu mến không?

Hai Bà Trưng là hai người phụ nữ tiêu biểu nổi tiếng trong lịch sử của dân tc Việt Nam.

Hai Bà Trưng gồm chị gái Trưng Trắc và em gái Trưng Nhị là con gái của Lạc tướng huyện Mê Linh, đã phát động khởi nghĩa chống lại nhà Đông Hán. Cuộc khởi nghĩa được sự hưởng ứng của nhiều đội quân và nhân dân các nơi thuộc Âu Lạc và Nam Việt cũ. Hai Bà lấy được 65 thành ở Lĩnh Nam. Sau đó, Trưng Trắc tự lập làm vua, xưng là Trưng Nữ Vương, hay còn gọi là Trưng Vương.

Kim Gu

Kim Gu là một trong những nhà hoạt động độc lập tiêu biểu của Hàn Quốc.

Ông là nhân vật có liên quan tới nhiều sự kiện lịch sử lớn có liên quan tới nền độc lập của Hàn Quốc, như cuộc nổi dậy tại Cáp Nhĩ Tân của Ahn Jung-geun, Hội nghị đối thoại ba bên Mát-xcơ-va, v.v. Ông cũng từng giữ các vị trí như Giám đốc Cục Cảnh vệ của Chính phủ lâm thời Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Ngoài ra, năm 1931, ông đã có đóng góp rất lớn vào phong trào giành độc lập của Hàn Quốc như việc thành lập Đội quân yêu nước Hàn Quốc và lãnh đạo các cuộc nổi dậy của Lee Bong-chang và Yun Bong-gil để đấu tranh vũ trang chống Nhật.

Kim Gu là người đã đặt nền móng cho đất nước Hàn Quốc ngày nay và là một trong những nhà hoạt động vì độc lập được người dân Hàn Quốc yêu mến nhất.

 

 

 

 

 

Nếu được chọn một người đã làm nên đất nước Việt Nam như ngày nay, bạn sẽ chọn ai?

Ch tch Hồ Chí Minh là một trong những nhà lãnh đạo phong trào dân tộc hàng đầu của Việt Nam.

Ch tch Hồ Chí Minh cũng là danh nhân văn hóa của Việt Nam, người đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho dân tộc Việt Nam. Ông là người sáng lập ra các tổ chức và lãnh đạo các phong trào cách mạng như Liên minh nhân dân các nước thuộc địa Pháp, Việt Nam Cách mạng Đồng chí Hội, Việt Minh, v.v., và là Chủ tịch nước đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa.

 

 

Mi bn Hãy cùng tìm hiểu thêm về các nhà hoạt động độc lập khác của Hàn Quốc!

http://kkum.prkorea.com/